Cuộn Inox

lua-chon-vat-lieu-phu-hop-cho-tu-lanh-inox-cong-nghiep

Cuộn Inox

Inox nói chung và các sản phẩm inox nói chung đang trở thành xu hướng trên khắp thế giới cũng bởi những ứng dụng đa dạng của loại vật liệu này. Có thể kể đến nhiều loại sản phẩm từ Inox như Tấm Inox, Hộp inox, Ống Inox,… Và đối tượng tìm hiểu lần này Kiến thức vật liệu học muốn mang đến cho bạn chính là Cuộn Inox – một dạng khác của sản phẩm Tấm Inox.

>>> Xem thêm: Cuộn Inox là gì?

cuộn inox


Đặc điểm của cuộn inox

Cuộn Inox là một sản phẩm của Inox được cán mỏng với độ dày khoảng từ 0.3mm đến 12.0mm. Có thể nói cuộn Inox khá giống với tấm Inox nhưng mỏng hơn và được cuộn lại. Nhờ vào việc cuộn tròn chúng đã giảm được diện tích bề ngang, tạo điều kiện thuận tiện hơn cho việc vận chuyển đi lại. Inox cuộn bao gồm nhiều loại mác thép 304, 316, 201 và 430.

Về khổ rộng, inox cuộn có 3 loại chính đó là 1000mm,1200mm và 1500mm. Trên thực tế, những con số này thường có những sai số nhất định chứ không phải là chính xác hoàn toàn, tuy nhiên vẫn ở trong mức độ cho phép và đáp ứng được các tiêu chuẩncần thiết. Sản phẩm này được nhập khẩu từ các nhà sản xuất trên thế giới như Hàn Quốc, Malaysia, Phần Lan, Nam Phi với chất lượng tốt, nhiều loại bề mặt khác nhau như : BA/N0.1/HL/2B …

Trọng lượng của một cuộn Inox dao động trong khoảng +/-5000kg, vì bản chất là những tấm inox cuộn tròn nên chúng có thể dễ dàng xả băng để cắt thành những tấm Inox với chiều dài yêu cầu.

Dung sai độ dày thông dụng của thép không gỉ cho phép thường là +/-5% hoặc 10% với hàng cuộn, tấm, lá, băng. Nếu khách hàng yêu cầu dung sai khác tiêu chuẩn thì nên đặt riêng mỗi đơn hàng với nhà máy sản xuất.

>>> Tham khảo thêm: Tấm Inox


Phân loại các cuộn inox

Các loại cuộn inox thông dụng nhất thị trường hiện nay: cuộn inox 304, cuộn inox 316, cuộn inox 201, cuộn inox 430, Mỗi loại inox cuộn lại có những đặc tính riêng và sử dụng cho những mục đích khác nhau:

1. Cuộn inox 304

Inox 304 là loại inox tiêu chuẩn (Tối thiểu 18% Crome và 8% Niken). Nó có độ linh hoạt nhất và được sử dụng rộng rãi nhất, chiếm tỷ lệ lớn hơn các loại Inox khác. Sản phẩm được đánh giá cao về khả năng hàn xuất sắc, khả năng cho phép dập sâu mà không cần ủ trung gian. Đây là lý do tại sao nó chiếm ưu thế trong sản xuất các bộ dập sâu không gỉ như bồn rửa, nồi và chảo.

Cuộn inox 304 tạo hình hoặc gia công chi tiết, thành phần cho các ứng dụng trong, các lĩnh vực kiến trúc, giao thông vận tải và công nghiệp. Sản phẩm cũng được sử dụng trong ngành kiến trúc, thực phẩm và chế biến đồ uống, thiết bị và đồ dùng, xây dựng nhà bếp thương mại trong và ngoài nước, chậu rửa, và nhà máy cho hóa chất, hóa dầu, chế biến khoáng sản và các ngành công nghiệp khác…

2. Cuộn inox 316

Đây là loại inox cao cấp có độ bền và khả năng chống xói mòn vượt trội, đặc biệt là trong các môi trường khắc nghiệt. Đối với inox 316L, do thành phần Các-bon ở mức độ cực thấp nên giảm thiểu được kết tủa Các-bua trong quá trình hàn nhiệt, đảm bảo khả năng chống ăn mòn tối đa. Đây là dòng thép không gỉ cao cấp, đem lại hiệu quả, chất lượng và tính thẩm mĩ cao nhất. Sản phẩm này được dùng mạnh nhất trong ngành công nghiệp đặc biệt là trong ngành dầu khí, đóng tàu…

3. Cuộn inox 201

Inox cuộn 201 là chất liệu có đặc tính nhẹ, không bị rỉ sét nên có tính thẩm mỹ cao, giảm tải trọng lên biển, tăng cường độ gắn kết của chữ trên biển. Dù trải qua mọi điều kiện thời tiết hoặc tác động vật lý, cơ học thì inox 201 vẫn khẳng định được độ bền vượt trội của mình. Do sự ảnh hưởng của nguyên tố Mangan, Inox cuộn 201 cứng hơn, khả năng kéo dãn kém hơn so với Inox 304.

Sản phẩm được dùng phổ biến nhất trong ngành sản xuất đồ gia dụng như dụng cụ làm bếp: Bình, chảo, chậu rửa, bồn nước, thìa, muỗng hay sử dụng trong quảng cáo như biển hiệu, chân chữ,…

4. Cuộn inox 430

Đây là loại cuộn inox có hàm lượng Carbon thấp, nên độ bền cũng như khả năng chống ăn mòn kém hơn những loại inox khác. Giá thành của chúng khá rẻ. Loại cuộn Inox này được dùng để tránh sự xói mòn ở những mối hàn quan trọng.


Nhận biết các loại cuộn inox

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại cuộn inox khác nhau: cuộn inox 304, cuộn inox 316, cuộn inox 201, cuộn inox 430… với rất nhiều dạng khác nhau như: bàn inox, cổng điện inox, cột cờ inox…Thật khó cho khách hàng để biết được loại cuộn inox muốn mau. Ngoài việc yêu cầu được xem chứng chỉ chất lượng về inox (CO/CQ), người tiêu dùng có thể sử dụng 3 cách sau để thử xem đâu là loại inox mình cần.

  • Cách 1: Thử bằng nam châm – chúng ta dùng cục nam châm để lên bề mặt inox xem thử có bị hít nam châm hay không đây là cách đơn giản nhất để thử inox

  • Cách 2: Dùng hóa chất. Cụ thể là axit mạnh quẹt axit lên bề mặt inox, nếu inox không bị đổi màu thì nó sẽ là inox 304 hoặc inox 316. Còn inox 201 và inox 430 ra màu đen.

  • Cách 3: Đây là cách hiệu quả nhất, thường được sử dụng bởi các nhà thầu lớn: cắt mẩu và Test ở Trung tâm III

Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cuộn Inox, một sản phẩm khá phổ biến trong công nghiệp và đời sống.


Kiến Thức Vật Liệu Học

Hotline: 0902 303 310

Website: vatlieu.edu.vn

Tải bảng giá 😷

    • Bà con...
    • Ai gặp khó khăn về Vật Liệu
    • Cứ gọi  cho chúng tôi...