Cáp Inox

cáp inox

Cáp Inox

Cáp inox là loại cáp được chế tạo từ nguyên liệu thép không gỉ(inox) và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Kế thừa những đặc tính của inox, sản phẩm này tỏ rõ nhiều ưu điểm so với các loại cáp từ các loại vật liệu khác. Cáp Inox được coi là sự lựa chọn hàng đầu cho các hoạt động căng giằng trong môi trường điều kiện khắc nghiệt, hạn chế tối đa sự oxi hóa, ăn mòn dưới tác động của nồng độ hóa chất cao.

Cấu tạo của cáp inox

Cần phân biệt rõ cáp inox với các loại dây thép hay dây kẽm gai thông thường. Trên thực tế, rất nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm này, song cần hiểu rõ rằng cáp inox có cấu tạo và mục đích sử dụng hoàn toàn khác. Trong khi dây kẽm, dây thép là sản phẩm từ quá trình kéo sợi từ nguyên liệu kẽm hoặc thép, cáp inox là sản phẩm được chế tạo từ sợi thép Các-bon. Dây kẽm chỉ là những sợi riêng biệt còn dây cáp inox là tổ hợp của các sợi thép không gỉ xoắn vào nhau cực kỳ bền chắc và có khả năng chịu tải lớn hơn gấp nhiều lần. Dây cáp thép không chỉ dùng cho mục đích chằng buộc neo giằng mà còn được chế tạo theo nhiều loại khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích đa dạng.

             cáp inox

Tham khảo thêm: Inox 304 | Thép không gỉ

Đặc điểm của cáp inox

Cáp inox có nguồn gốc từ Hàn Quốc hay Nhật Bản và được chế tạo với nhiều mác thép khác nhau như 304, 201,…Trên thị trường hiện nay, cáp thép không gỉ thường được sản xuất với 3 quy cách chính: dây cáp inox 6×7, dây cáp inox 6×12 và dây cáp inox 6×19. Sản phẩm có đường kính khá đa dạng từ phi 3 đến phi 16, đáp ứng linh hoạt nhiều yêu cầu khác nhau của người dùng.

Bề mặt cáp inox thường có màu trắng sáng theo màu ánh kim của inox, bởi vì làm từ nguyên liệu chính là inox nên nó có thêm một đặc điểm nữa là không gỉ. Sản phẩm không bị phai màu hay biến đổi các thuộc tính ban đầu ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Độ chịu lực của cáp thép inox cao hơn ở nhiệt độ thấp, có thể lên tới 1000Mpa, do đó rất bền khi sử dụng cho các công trình lớn. Cáp inox không có tính dẫn điện từ nên cực kì an toàn cho người sử dụng khi thực hiện các thao tác căng giằng, chằng kéo… Đay là dòng cáp đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, tuổi thọ lâu bền.

Ưu điểm của dây cáp inox

Không phải ngẫu nhiên mà cáp inox lại được lòng người tiêu dùng và các nhà thiết kế như vậy. Được chế tạo từ thép không gỉ, bản thân cáp inox đã có nhiều ưu thế hơn so với nhiều loại vật liệu khác:
 • Cáp inox có khả năng chịu tải vượt xa so với các loại dây sử dụng vật liệu truyền thống có cùng kích thước và đường kính.

 • Không bị biến dạng về khối lượng và kích thước khi chịu nhiệt hoặc trong môi trường khí hậu thay đổi, ở môi trường khắc nghiệt, ở biển hay trên cạn.

 • Cáp inox có độ mềm dẻo cao, tính chống gỉ và sức bền tốt.

 • Sản phẩm gồm nhiều mác thép và kích thước khác nhau, phù hợp theo từng nhu cầu sử dụng riêng.

 • Bề mặt trắng sáng, sạch sẽ, thích hợp khi dùng trang trí nội thất.

 • Độ chịu lực của dây cáp thép inox này rất cao,do đó rất bền khi sử dụng cho các công trình lớn.

 • Cáp có khả năng chống bào mòn cũng như chống oxy hóa, ngay cả việc tiếp xúc với môi trường hóa chất cũng như môi trường khắc nghiệt có tính tẩy rửa cao cũng không bị ăn mòn.

Ứng dụng tuyệt vời của cáp inox

Trong dân dụng:

Cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, con người ngày càng gia tăng nhu cầu trang trí làm đẹp không gian sống. Nhu cầu sử dụng các vật liệu inox cũng ngày càng tăng cao. Nguyên vật liệu dây cáp inox do đó ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực dân dụng như mĩ thuật, quảng cáo, trang trí nội thất như:

– Vật liệu trang trí cho các công trình kiến trúc dân dụng ngoài trời, vì nó luôn đảm bảo độ bền đẹp trong môi trường khắc nghiệt. Với ưu điểm nổi trội, dây cáp được sử dụng làm cầu thang hay lưới an toàn cho ban công, cửa sổ,…

– Sản phẩm cũng được sử dụng nhiều trong việc làm dây treo đồ gia dụng: Bồn nước, dây phơi quần áo, dụng cụ nhà bếp, thiết bị khử mùi,…..

– Trong vận chuyển sản phẩm này cũng đóng vai trò quan trọng.

Trong công nghiệp: 

Cáp inox là sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, cả công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ. Có thể kể đến một số ứng dụng như:

Công nghiệp nặng: cáp inox là lựa chọn tuyệt vời cho việc sản xuất bồn chứa oxy hóa lỏng, bồn chứa hoá chất, công nghiệp đóng tàu, hệ thống đường ống dẫn dầu và khí ga công nghiệp,…

Công nghiệp nhẹ: sản phẩm này được dùng như một nguyên liệu không thể thiếu trong hệ thống đường ống thực phẩm và đồ uống, công nghiệp chế biến thực phẩm, bồn bia,…


Kiến Thức Vật Liệu Học

Hotline: 0902 303 310

Website: vatlieu.edu.vn

Tải bảng giá 😷

  • Bà con...
  • Ai gặp khó khăn về Vật Liệu
  • Cứ gọi  cho chúng tôi...