Tấm inox là gì?

Tấm inox là gì?

Tấm inox đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Cùng với sự phổ biến đó, không ít thắc mắc nảy sinh liên quan đến loại sản phẩm này, như tấm inox là gì? Đâu là đặc điểm và ưu điểm nổi trội của chúng? Tấm inox được ứng dụng như thế nào? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi gải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Khái niệm tấm inox

Inox có rất nhiều chủng loại về mác thép cũng như về cấu tạo và hình dáng. Trong đó, mộtt loại sản phẩm được sử dụng nhiều chính là Tấm Inox. Vậy tấm inox là gì?

Tấm Inox là sản phẩm inox được cán phẳng dạng tấm với độ dày rất đa dạng. Chúng có thể từ rất mỏng 0.3mm đến khá dày 60.0mm. Có 3 khổ rộng chính: 1.200mm, 1.500mm và 2.000mm. Trên thực tế,những khổ rộng này chỉ mang tính chất tương đối, chúng có độ sai lệch nhất định, tuy nhiên sự chênh lệch này không nhiều và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của vật liệu. Chiều dài của sản phẩm thường có 3 dạng kích thước: tấm inox dài 2440, tấm inox dài 3000mm, tấm inox dài 6000mm. Những Inox tấm có khổ rộng và chiều dài nhỏ, hoặc từ tấm lớn cắt ra thành nhiều tấm nhỏ khác nhau được gọi là Thanh La Inox.

Tên sản phẩm Tấm inox
Độ dày Đa dạng, từ rất mỏng 0.3mm đến khá dày 60.0mm
Khổ rộng 3 khổ rộng chính: 1.200mm, 1.500mm và 2.000mm
Chiều dài 3 dạng kích thước chính: 2440mm, 3000mm, 6000mm
Mác thép
 • inox tấm 304/ inox tấm 304L
 • inox tấm 316/ inox tấm 316L
 • inox tấm 430
 • inox tấm 310
 • inox tấm 201
Xuất xứ Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Ấn Độ
Bề mặt 2B/BA

Có thể cung cấp hàng theo kích cỡ đặt hàng

>>> Tham khảo: Inox 304L là gì?


Ưu điểm của tấm inox

Không phải ngẫu nhiên mà tấm inox được ưu chuộng như vậy, đó là do nó có những đặc tính nổi trội khi so sánh với những loại vật liệu khác:

 • Độ dẻo cao hơn
 • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
 • Độ cứng và độ bền cao hơn
 • Tốc độ hóa bền rèn cao
 • Độ bền nóng cao hơn
 • Chống chịu ăn mòn cao hơn
 • Phản ứng từ kém hơn (chỉ với thép Austenit)

Các sản phẩm tấm Inox

Các tấm inox dù về cơ bản có thành phần cấu tạo giống nhau song tùy từng loại mà có sự gia giảm hàm lượng các nguyên tố cấu tạo. Chính vì vậy mà những loại inox khác nhau sẽ có những thuộc tính khác nhau. Điều này đảm bảo đáp ứng những mục đích sử dụng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem tấm inox với những mác thép khác nhau sẽ thay đổi như thế nào.

1. Tấm Inox 304/ 304L

Đây là dòng thép được sử dụng phổ biến cho các công trình lớn bởi khả năng chịu ăn mòn cao, trong nhiệt độ khá rộng, không bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn, hàn theo nhu cầu sử dụng. Tấm Inox 304 chiếm hơn 50% tất cả các thép không gỉ được sản xuất. Trên thế giới, inox 304 được tiêu thụ và sử dụng nhiều nhất và được ứng dụng ở mọi lĩnh vực công nghiệp cũng như xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh cuộc sống hàng ngày.

Tấm Inox 304 được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Nó đã thể hiện được khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của mình khi được tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau. Nó có khả năng chống gỉ trong hầu hết ứng dụng của ngành kiến trúc, trong hầu hết các môi trường của quá trình chế biến thực phẩm và rất dễ vệ sinh. Ngoài ra, Inox 304 còn thể hiện khả năng chống ăn mòn của mình trong ngành dệt nhuộm và trong hầu hết các Acid vô cơ.

2.Tấm Inox 201

Khối lượng riêng của Inox 201 thấp hơn nhưng độ bền của Inox 201 cao hơn 10% so với Inox 304. Do cùng khả năng dãn dài so với Inox 304, nên Inox 201 thể hiện được tính chất tương tự như 304 trong quá trình uốn, tạo hình và dát mòng. Nhưng trong chừng mực nào đó thì tấm Inox 304 vẫn dễ dát mỏng hơn và khi dát mỏng thì tiết kiệm năng lượng hơn tấm Inox 201. Nguyên nhân là do sự ảnh hưởng của nguyên tố Mangan làm Inox 201 cứng hơn so với Inox 304.

Sản phẩm này thích hợp để chế tạo các thiết bị bếp như chảo, nồi hay trang trí nội thất. Trong khi đó, chúng bị hạn chế sử dụng như các thiết bị chế biến thực phẩm, công trình ngoài trời, hay thậm chí không thể sử dụng trong ngành hóa chất, dầu khí, năng lượng hạt nhân do tồn tại khả năng có ăn mòn kẽ hở.

3.Tấm Inox 316/ 316L

Đây là dòng thép có khả năng chống ăn mòn, rỗ ưu việt nhất, đặc biệt rất bền ở nhiệt độ cao bởi thành phần Các-bon trong thành phần hóa học sản phẩm rất thấp.

Tấm Inox 316, 316L có lợi thế khi sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt như nước muối, hóa chất, dược,… Đối với inox 316L, do thành phần Các-bon ở mức độ cực thấp nên giảm thiểu được kết tủa Các-bua trong quá trình hàn nhiệt, đảm bảo khả năng chống ăn mòn tối đa. Đây là dòng thép không gỉ cao cấp, đem lại hiệu quả, chất lượng và tính thẩm mĩ cao nhất.

4. Tấm Inox 430

Inox 430 có chất lượng thấp nhất trong các loại inox trên. Do đó tuổi thọ của các sản phẩm sử dụng tấm inox 430 sẽ thấp hơn các sản phẩm khác và ngày càng ít được sử dụng trong dân dụng. Sản phẩm này có giá thành rẻ, dễ gỉ sét, thường được dùng cho các vật dụng ít tiếp xúc với nước.


Kiến Thức Vật Liệu Học

Hotline: 0902 303 310

Website: vatlieu.edu.vn

Tải bảng giá 😷

  • Bà con...
  • Ai gặp khó khăn về Vật Liệu
  • Cứ gọi  cho chúng tôi...