Inox 304 là gì?

inox 304 là gì

Inox 304 là gì?

Inox 304 là gì? Inox 304 là vật liệu phổ biến nhất trên thế giới hiện nay với những đặc tính nổi trội so với những vật liệu khác. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu inox 304 là gì và tại sao nó lại được yêu thích đến vậy. 

Inox 304 là gì?

Inox (còn gọi là thép không gỉ) là một dạng hợp kim của sắt, trong đó chứa tối thiểu 10,5% Crom. Điểm chung của dạng hợp kim này đó là ít bị biến màu hay bị ăn mòn như các dạng thép thông thường khác.

Như đã biết, thì Inox là một loại thép có chứa hơn 11% Chrom, chính vì điều này đã tạo cho Inox một lớp màng tự bảo vệ chống lại sự ăn mòn. Còn Niken được biết đến như là yếu tố chính mang lại sự ổn định cho pha Austenitic và khả năng gia công tuyệt vời cho Inox.
Inox 304 là dạng thép không gỉ có chứa từ 16-24% Crom và có thể tới 35% Niken, một lượng nhỏ Carbon và Mangan. Dạng phổ biến nhất của Inox 304 đó là 18-8 hoặc 18/8, chứa 18% Crom và 8% Niken. inox 304 là gì
Inox 304 có hàm lượng Niken tối thiểu là 8%. Trong các nguyên tố tạo thành Austenitc, thì có nhiều nguyên tố có thể thay thế được Niken để tạo ra khả năng chống ăn mòn. Ví dụ: Chrom (đây là nguyên tố chính tạo nên khả năng chống ăn mòn cho Inox), Mangan (cũng góp phần làm ổn định pha Austenitic), Nitơ cũng góp phần làm tăng độ cứng, Đồng (Cu) cũng góp phần làm ổn định pha Austenitic.

Có 2 loại Inox SUS 304. Loại Inox 304L là loại inox có hàm lượng Carbon thấp (Chữ L ký hiệu cho chữ Low, trong tiếng Anh nghĩa là thấp). 304L được dùng để tránh sự ăn mòn ở những mối hàn quan trọng. Còn loại Inox 304H là loại có hàm lượng Carbon cao hơn 304L, được dùng ở những nơi đòi hỏi độ bền cao hơn. Cả Inox 304L và 304H đều tồn tại ở dạng tấm và ống, nhưng 304H thì ít được sản xuất hơn.

Đặt hàng online tại: https://kimloaig7.com/

Đặc điểm của inox 304

Ưu điểm:

  • Chịu được sự ăn mòn từ hầu hết các axit oxy hoá.
  • Dễ dàng vệ sinh với nhiều hóa chất và chất tẩy rửa.
  • Không phản ứng với các chất kiềm và axit trong sữa, thực phẩm nấu chín, rau quả, và các chất phụ gia thực phẩm.
  • Chịu được va đập và các điều kiện mài mòn
  • Tuổi thọ dài

Nhược điểm:

Dễ bị ăn mòn từ các dụng dịch Clorua, hoặc từ những môi trường nước mối như bờ biển. Điều này xảy ra bởi các ion Clo có thể phá bỏ lớp bảo vệ của Crom trong inox để gây oxy hoá bên trong vật liệu. Khi tiếp xúc với dung dịch có chứa ít nhất là 25pp Natri Clorua, inox 304 bắt đầu bị ăn mòn.


Đặc tính của inox 304

1. Tính chống ăn mòn

Inox 304 đã thể hiện được khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của mình khi được tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau. Inox 304 có khả năng chống gỉ trong hầu hết ứng dụng của ngành kiến trúc, trong hầu hết các môi trường của quá trình chế biến thực phẩm và rất dễ vệ sinh. Ngoài ra, Inox 304 còn thể hiện khả năng chống ăn mòn của mình trong ngành dệt nhuộm và trong hầu hết các Acid vô cơ.

2. Khả năng chịu nhiệt

Giống như các loại thép trong dòng Austenitic, thì từ tính của Inox 304 là rất yếu và hầu như là không có. Nhưng sau khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp, thì từ tính lại rất mạnh (điều này đi ngược lại với quá trình tôi).

Tôi là phương pháp chính để sản xuất ra Inox 304. Người ta sẽ gia nhiệt lên đến 1010 độ C – 1120 độ C, và sau đó sẽ làm lạnh đột ngột bằng cách nhúng vào nước lạnh.

3. Khả năng gia công

Inox 304 có khả năng tạo hình rất tốt, nó có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Điều này làm cho Inox này độc quyền trong lĩnh vực sản xuất các chi tiết Inox. 

Inox 304 thể hiện khả năng hàn tuyệt vời, loại inox này phù hợp với tất cả các kỹ thuật hàn (trừ kỹ thuật hàn gió đá). Khả năng cắt gọt của Inox 304 kém hơn so với các loại thép Carbon, khi gia công vật liệu này trên các máy công cụ, thì phải yêu cầu tốc độ quay thấp, quán tính lớn, dụng cụ cắt phải cứng, bén và không quên dùng nước làm mát.


Cách chọn sản phẩm inox 304 tốt

– Dùng viên bi nam châm thử, loại nào hít mạnh là pha sắt nhiều, chất lượng kém, rất mau bị gỉ.
– Mua hàng có tem, nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành sản phẩm.
– Inox dùng cho nấu ăn nên chọn loại có ký hiệu 304, inox dùng cho các sản phẩm không cần đun nấu chọn loại 430. Khi mua hàng, yêu cầu người bán giới thiệu đúng chủng loại.
– Loại có 2 – 3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang, còn loại mỏng một đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn. Một số nhà sản xuất làm hàng inox mỏng nhưng lại tạo một lớp xi mạ ở đáy nhằm hãm thanh. Loại này rất dễ phát hiện ở chỗ dù không có âm thanh nhưng cầm lên thấy sản phẩm nhẹ tay hơn so với loại bình thường.
– Sản phẩm tốt được đúc liền một khối, không có bất cứ gờ mối nối hay giáp mí nào. Những sản phẩm inox “hàn điểm” để lại vết cháy tạo thành chấm ở chỗ nối tay cầm hoặc giáp mí.

Ứng dụng của inox 304

Dù rằng Inox 304 vẫn còn một vài nhược điểm, tuy nhiên, những nhược điểm này lại rất ít bắt gặp trong cuộc sống. Vì vậy, chúng ta thấy vật liệu này xuất hiện hầu hết trong các lĩnh vực đời sống hiện nay từ dụng cụ nhà bếp, thiết bị sản xuất, trong ngành thực phẩm, chế biến, sữa,……

Kiến Thức Vật Liệu Học

Hotline: 0902 303 310

Website: vatlieu.edu.vn